THỐNG KÊ CHUYỂN NHƯỢNG HÈ 2023

“La Liga, giải đấu hàng đầu của Tây Ban Nha, trong các mùa giải gần đây luôn đứng ở vị trí cuối cùng về mức độ chi tiêu chuyển nhượng trong số 5 giải đấu lớn ở châu Âu. Tình hình không thay đổi trong mùa Hè này. Thậm chí, chỉ riêng Arsenal đã chi tiêu bằng tổng số các CLB thuộc La Liga.

Chúng ta đã đi qua hơn một nửa quãng đường của thời gian chuyển nhượng Hè 2023, nhưng các đội bóng Tây Ban Nha chưa có nhiều dấu hiệu sôi nổi. Đây cũng là lần thứ năm liên tiếp, La Liga nằm ở cuối danh sách về mức độ chi tiêu chuyển nhượng so với các giải đấu lớn nhất ở châu Âu. Trong mùa Hè này, giải đấu hàng đầu của Tây Ban Nha thậm chí còn kém cỏi hơn so với giải VĐQG Saudi Arabia, một lực lượng mới từ Trung Đông đang vươn lên mạnh mẽ.

Đến thời điểm này trong kỳ chuyển nhượng Hè 2023, các CLB châu Âu đang tiết chế trong việc chi tiêu mua cầu thủ. Tổng số tiền các CLB thuộc 5 giải đấu lớn (La Liga, Premier League, Serie A, Ligue 1 và Bundesliga) đã chi là 2,6 tỷ euro. Số này chỉ bằng một nửa so với mùa giải trước, khi họ đã chi ra tổng cộng 5,7 tỷ euro. Kỷ lục trong các năm gần đây là mùa giải 2019/20, khi tổng số tiền mua cầu thủ từ các đội bóng thuộc 5 giải hàng đầu là 6,5 tỷ euro.

Premier League vẫn thống trị với số tiền chi nhiều nhất cho chuyển nhượng vào mùa Hè 2023. Các đội thuộc giải đấu hàng đầu của Anh đã chi hơn 1 tỷ euro trong 10 mùa giải liên tiếp. Lần cuối cùng họ không đạt được con số này là mùa 2013/14, khi chỉ chi ra 873 triệu euro. Con số 1,1 tỷ euro hiện nay vẫn còn rất xa so với kỷ lục 3,1 tỷ euro từ mùa giải trước.

Với số tiền chi 457 triệu euro, Serie A của Ý đứng thứ hai. Tiếp theo là Bundesliga với 403,58 triệu euro và Ligue 1 của Pháp với 395,25 triệu euro. La Liga đứng cuối cùng với chỉ 236,7 triệu euro.

Real Madrid đã chi hơn một nửa số tiền mà cả La Liga đã chi cho chuyển nhượng, với 128,5 triệu euro. Atletico Madrid là đội chi nhiều thứ hai ở La Liga nhưng chỉ bỏ ra 27,7 triệu euro. Almeria, với 12,5 triệu euro, đứng thứ ba.

Đội đương kim vô địch Barcelona mới chỉ chi 3,4 triệu euro. Giống như hầu hết các CLB Tây Ban Nha khác, họ chọn mua cầu thủ tự do để cải thiện đội hình. Các CLB Tây Ban Nha còn chọn cách mượn cầu thủ để tiết kiệm chi phí.

Chỉ có 5 đội là Athletic Bilbao, Real Betis, Osasuna, Rayo Vallecano và Real Sociedad chưa chi tiền cho chuyển nhượng. La Liga mới chỉ chi nhiều hơn 25 triệu so với giải VĐQG Saudi Arabia, hiện tượng của kỳ chuyển nhượng Hè 2023 này.

Arsenal đã chi tiêu bằng tổng số các CLB thuộc La Liga với 231,6 triệu euro, đứng đầu bảng xếp hạng về chi tiêu mùa Hè này. PSG đứng thứ hai với 159 triệu euro và Tottenham xếp thứ ba với 136,2 triệu euro. Real Madrid là đội chi nhiều thứ tư ở châu Âu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.